TRANG CHỦ / Kiến thức Nhãn khoa / Ánh sáng xanh là gì? Có nên dùng kính chống ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh là gì? Có nên dùng kính chống ánh sáng xanh

Hằng ngày, chúng ta vẫn thường nghe nói nhiều đến kính cận lọc ánh sáng xanh. Vậy ánh sáng xanh là gì? Vì sao cần đeo mắt kính cận lọc ánh sáng xanh? Thị trường phổ biến những loại kính lọc ánh sáng xanh nào? Theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn bạn nhé!

Ánh sáng xanh là gì?

Thông thường, ánh sáng có thể nhìn thấy được sẽ có bước sóng từ 380 đến 500nm. Còn ánh sáng xanh sẽ được chia nhỏ thành ánh sáng xanh tím và ánh sáng xanh lam. Ánh sáng xanh tím có bước sóng từ 380 đến 450nm. Ánh sáng xanh lam có bước sóng từ 450 đến 500 nm.

Kính chống ánh sáng xanh

Vốn dĩ, bước sóng ánh sáng và năng lượng có mối quan hệ nghịch đảo. Nghĩa ra, bước sóng dài sẽ có ít năng lượng, bước sóng ngắn có nhiều năng lượng. Tia sáng đỏ đầu tiên trong bảng quang phổ ánh sáng sẽ có bước sóng dài. Vậy nên, nó sẽ có năng lượng ít hơn. Còn tia sáng màu xanh của quang phổ với bước sóng ngắn chứa nhiều năng lượng hơn.

Ở đầu kia của quang phổ, những tia sáng màu xanh với bước sóng ngắn nhất. Thi thoảng, nó vẫn được gọi là ánh sáng tím hay tia cực tím. Chính vì vậy, các tia điện từ nằm bên ngoài quang phổ được gọi là bức xạ tử ngoại UV.

Theo các nhà khoa học thì ánh sáng nhìn thấy được sẽ có bức xạ điện từ. Bước sóng của nó từ 380nm (ánh sáng xanh) đến 700nm (ánh sáng đỏ). Do đó, ánh sáng xanh được xem là ánh sáng năng lượng cao nhất có thể nhìn thấy.

>> Xem thêm: Đo kính cận như thế nào? Chi phí đo có tốn?

Ánh sáng xanh có ở đâu?

Trước khi mua kính cận lọc ánh sáng xanh bạn cần biết ánh sáng xanh có ở đâu. Thứ nhất, ánh sáng xanh có trong ánh sáng của mặt trời. Thứ hai, ánh sáng xanh nhân tạo có trong đèn huỳnh quang, đèn led, màn hình máy tính, tivi…

Đáng chú ý nhất là màn hình máy tính, laptop, điện thoại thông minh, các thiết bị kỹ thuật số. Bởi màn hình của chúng có lượng ánh sáng xanh khá lớn. Ánh sáng HEV phát ra từ các thiết bị này chỉ chiếm một phần nhỏ so với mặt trời. Tuy nhiên, thời gian người dùng tiếp xúc với nó quá lớn.

Chưa kể đến khoảng cách màn hình với mắt cũng không đảm bảo yêu cầu của bác sĩ. Do vậy mà về lâu về dài kéo theo những mối nguy hiểm đến sức khỏe mắt.

Phía trước mắt người có cấu trúc mà khi dùng kính râm sẽ ngăn chặn tia UV khá hiệu quả. Tuy nhiên, hầu như ánh sáng xanh đều có thể đi qua giác mạc và thủy tinh. Đó là lý do vì sao chúng tác động đến võng mạc.

Theo nghiên cứu cho thấy, mắt tiếp xúc với ánh sáng xanh quá nhiều sẽ hỏng tế bào nhạy cảm. Nó kéo theo các bệnh lý như thoái hóa điểm vàng, mất thị lực vĩnh viễn. Vậy nên, xác định tác hại ánh sáng xanh, tìm ra giải pháp khắc phục là nhiệm vụ cấp thiết.

Ánh sáng xanh làm gia tăng chứng thị lực màn hình

Ánh sáng xanh với bước sóng ngắn nên nguồn năng lượng cao. Nó không tập trung, dễ dàng phân tán hơn so với các ánh sáng khác. Nhìn màn hình máy tính hoặc thiết bị điện tử, bạn sẽ thấy lượng ánh sáng phát ra khá lớn. Chính vì không tập trung nên làm giảm độ tương phản. Điều này cũng là nguyên nhân dẫn đến gia tăng thị giác màn hình.

Ảnh hưởng của ánh sáng xanh

Một vài nghiên cứu cho thấy, các thấu kính chặn ánh sáng xanh có bước sóng nhỏ. Nó dưới 450nm nên làm tăng độ tương phản khá cao. Giả sử, dùng thiết bị kỹ thuật số thời gian dài mà đeo kính này sẽ thoải mái hơn nhiều.

>> Xem thêm: Loạn thị có tăng độ không? kiểm soát loạn thị thế nào?

Có nên dùng mắt kính cận lọc ánh sáng xanh không?

Tròng kính cận lọc ánh sáng xanh có chức năng bảo vệ đôi mắt. Những tính năng hội tụ trên gọng kính lọc ánh sáng xanh mang đến sự tiện lợi cho người dùng. Tuy nhiên, tròng kính cận chống ánh sáng xanh có tốt không còn phải xem đến chất lượng tròng. Ngoài ra, chất lượng tròng kính còn phụ thuộc vào địa chỉ gia công.

Một số thương hiệu nổi tiếng như XiaoMi cũng cho ra mắt kính cận lọc ánh sáng xanh. Mức giá của loại kính này cả tròng và gọng chỉ $40. Tuy nhiên, đó chỉ là sản phẩm, còn về chất lượng sử dụng thì không ai có thể đảm bảo.

Đồng ý, bạn nên dùng mắt kính cận lọc ánh sáng xanh để bảo vệ mắt. Tuy nhiên, lựa chọn sản phẩm nào là còn phải cân nhắc cẩn thận. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên tham khảo thông tin kỹ lưỡng trên mạng Internet. Hoặc bạn có thể tìm đến những người đã dùng sản phẩm hoặc chuyên gia để được tư vấn.

Các loại kính cận lọc ánh sáng phổ biến

Khoa học hiện đại tạo nên dòng kính cận lọc ánh sáng xanh có khả năng trung hòa ánh sáng. Hiện nay, tại nhiều quốc gia như Đức, Nhật, Pháp, Hàn Quốc cũng đã sản xuất nó. Một số sản phẩm nổi bật được nhiều người yêu thích có thể kể đến như sau:

Mắt kính Essilor Crizal Prevencia

Mắt kính cận chống ánh sáng xanh chính hãng Essilor Crizal Prevencia đến từ Pháp. Đây cũng là một trong những thương hiệu mắt kính hàng đầu thế giới. Giá kính giao động từ 1.200.000 đến 3.500.000 VNĐ. Bạn muốn mua kính chống ánh sáng xanh tốt, giá phải chăng thì không thể bỏ qua Essilor Crizal Prevencia.

Trên bề mặt của tròng kính có in 3D Crizal. Mục đích của nó là để chống hàng giả. Khi mua mắt kính bạn sẽ được bảo hành 6 tháng, đảm bảo không bị bong hay tróc váng. Đặc biệt, sản phẩm còn có khả năng lọc ánh sáng xanh độc hại, chống UV E – SPF25. Sản phẩm rất tiện lợi cho nhân viên văn phòng, những người dùng máy tính nhiều.

Mắt kính Essilor Eyezen Crizal cao cấp

Sản phẩm mắt kính này có khả năng bảo vệ đôi mắt hiệu quả. Khi đeo vào, người dùng sẽ có cảm giác người dùng thư giãn, thoải mái. Nếu bạn thường xuyên làm việc với máy tính, điện thoại thì Essilor Eyezen Crizal là gợi ý lý tưởng. Bởi sản phẩm mang lại tầm nhìn tốt mà còn giúp thư giãn mắt. Đeo kính Eyezen Crizal cũng là một trong những cách giúp tập trung cao hơn.

Tròng kính thiết kế với công dụng ngăn ngừa tác động ánh sáng xanh tím đến từ đèn Led. Đây được xem là loại ánh sáng xanh cực kỳ nguy hiểm cho đôi mắt. Thế nhưng, sản phẩm này lại ít được để ý. Phải chăng, người tiêu dùng quan tâm đến việc phòng tránh tia cực tím nhiều hơn?

Mắt kính Essilor Eyezen Crizal có giá bán khoảng 2.500.000VND. Nó được xuất xứ từ Pháp, trên bề mặt tròng kính có tính năng chống hàng giả. Sản phẩm được bảo hành 6 tháng, có khả năng lọc ánh sáng xanh độc hại.

Đồng thời, sử dụng sản phẩm này còn giúp bạn chống mỏi mắt hiệu quả. Đeo kính giúp hình ảnh nhìn thấy được rõ nét hơn, ngăn ngừa UV E-SPF 25. Quả thực, đây là lựa chọn lý tưởng cho nhân viên văn phòng và người làm việc máy tính nhiều.

Mắt kính Hoya Stellify Blue Control

Tròng kính cận lọc ánh sáng xanh Hoya Stellify Blue Control với giá giao động từ 630.000 đến 1.200.000 VNĐ. Được sản xuất ở Nhật, sản phẩm này đặc biệt hiệu quả trong việc lọc ánh sáng xanh độc hại. Lựa chọn nó sẽ giúp người làm văn phòng hay làm việc máy tính nhiều bảo vệ mắt hiệu quả.

Mắt kính Signet Armorlite Crystal Blue

Xuất xứ từ Mỹ, mắt kính Signet Armorlite Crystal Blue có giá khoảng 700.000 VNĐ trở lên. Trong quá trình bảo hành 6 tháng đảm bảo không bị bong hay tróc váng. Hơn nữa, mắt kính còn có khả năng lọc ánh sáng xanh. Sản phẩm phù hợp cho dân văn phòng, nhân viên IT hay làm việc với thiết bị điện tử…

Xuất xứ từ Mỹ, mắt kính Signet Armorlite Crystal Blue có giá khoảng 700.000 VNĐ trở lên

Ánh sáng xanh gây tác hại không nhỏ đến đôi mắt. Sử dụng mắt kính cận lọc ánh sáng xanh tốt mới giúp bảo vệ được cửa sổ tâm hồn. Vậy nên, nếu bạn chưa có kinh nghiệm chọn kính cũng đừng quá lo lắng. Tham khảo tất cả những chia sẻ trên đây của chúng tôi, mọi việc đều được giải quyết nhanh chóng.

>> Xem thêm: Bạn cần làm gì khi mắt bị sưng? | Kiến thức

Tham gia Zalo OA của PHÒNG KHÁM MẮT VIỆT NHẬT để được hỗ trợ: Tại đây

 

MUA KÍNH MẮT TỐT TẠI KÍNH MẮT VIỆT NHẬT

Kính mời quý khách tới cửa hàng để chọn cho mình những chiếc kính phù hợp. Kính mắt Việt Nhật đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi chờ Quý khách tới cửa hàng tại: 1048 – 1050 đường Trần Hưng Đạo, P. Phúc Thành, TP. Ninh Bình, Ninh Bình.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời