TRANG CHỦ / Kiến thức Nhãn khoa / Bé bị cận có nên đeo kính hay không?

Bé bị cận có nên đeo kính hay không?

Bé bị cận có nên đeo kính hay không? Đây là câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh quan tâm tìm hiểu. Thực tế, tỷ lệ trẻ bị cận thị học đường ngày càng gia tăng. Hậu quả là ảnh hưởng đến cuộc sống và kết quả học tập của bé. Vậy bé cận mấy độ thì nên cho bé đeo kính? Cần chú ý những gì để tránh mắt tăng độ cận?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ những vấn đề này. Xem ngay nhé!

Làm thế nào để biết bé bị cận thị?

Đưa con đi khám mắt và phát hiện bé bị cận thị nặng – Đây là tình huống mà rất nhiều gia đình đang gặp phải. Rõ ràng, không phải gia đình nào cũng có thói quen cho trẻ khám mắt định kỳ. Thêm nữa, nhiều bé không chú ý chăm sóc mắt, dù mắt kém dần cũng không nói với bố mẹ… Dẫn đến việc mắt bị cận nặng, thậm chí cận lệch và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Bé bị cận có nên đeo kính hay không?

Vậy nếu bé không nói – Làm thế nào để biết mắt bé bị cận thị?

Thứ nhấtdấu hiệu bị cận thị ở trẻ có thể dựa vào việc bé hay nheo mắt khi nhìn. Đặc biệt, ở những nơi có ánh sáng yếu, bé phải nheo mắt liên tục mới nhìn rõ được. Ngoài ra, nếu thấy bé hay dụi mắt, nghiêng đầu khi nhìn thì nên đưa bé đi khám mắt ngay.

Thứ hai, nếu bé nói nhức mắt, mỏi mắt khi nhìn xa, phải đưa sát mắt mới nhìn rõ… Thì có khả năng bé đã bị cận. Việc bé bị cận có đeo kính hay không còn tùy vào tình trạng mắt và lời tư vấn từ bác sĩ. Trường hợp phát hiện chậm, bé bị cận nặng và có thể bị lác mắt kèm theo.

Thứ ba, nếu nhận thấy kết quả học tập của bé giảm sút, khó tập trung, không thích các hoạt động nhìn xa… Thì có thể đã bị cận thị rồi. Nhìn chung, những biểu hiện bé bị cận thị không khó để phát hiện. Chỉ cần bố mẹ quan tâm đến bé nhiều nhất có thể là sẽ dễ dàng nhận thấy những dấu hiệu này thôi.

>> Xem thêm: 02 Mắt chênh lệch độ cận có bị ảnh hưởng không?

Bác sĩ tư vấn bé bị cận có nên đeo kính hay không?

Nếu bị cận mà không đeo kính có sao không? Theo tìm hiểu, việc đeo kính cận hay không còn tùy vào từng trường hợp. Đa số bé bị cận dưới 1 độ thường khó phát hiện nên nhiều trẻ chưa đeo kính. Hoặc khi biết bé bị cận, nhiều bố mẹ lại chủ quan cho rằng cận nhẹ không cần đeo kính. Chính điều này đã khiến thị lực bé bị giảm nhanh, ảnh hưởng không tốt đến thị giác.

Bé bị cận có nên đeo kính hay không?

Đầu tiên, các bạn nên hiểu rằng chức năng của kính cận là giúp điều chỉnh tật khúc xạ. Trẻ bị cận có nên đeo kính không? Câu trả lời đương nhiên là CÓ. Tuy nhiên, một điểm cần nhớ là kính cận chỉ giúp bé nhìn rõ nhưng không có tác dụng làm tăng hay giảm độ cận. Do vậy, dùng kính cận thôi chưa đủ, phải kết hợp với việc bảo vệ mắt nữa.

Vậy nếu bé cận 0.75 độ có nên đeo kính không? Cận 1 độ có nên đeo kính thường xuyên?

Đối với độ cận nhẹ dưới 0.75 các bác sĩ thường sẽ không chỉ định đeo kính. Thay vào đó sẽ hướng dẫn bé cách tập luyện và nghỉ ngơi để mắt tự điều tiết lại bình thường. Một số trường hợp bé bị cận nhẹ vẫn được tư vấn dùng kính để nhìn xa trong lớp học. Hoặc nếu bé tự đi xe thì cũng nên dùng kính để nhìn rõ hơn, tránh nguy hiểm khi đi đường.

Một số chú ý cần nhớ khi chăm sóc mắt cận cho bé

Bé bị cận có nên đeo kính hay khôngCận 1.5 độ có nên đeo kính thường xuyên không? Như đã nói lúc đầu, bé bị cận nặng hay nhẹ và có nên đeo kính không còn tùy vào tình trạng từng bé. Tuy nhiên, có một điểm chung là khi đã cắt kính cận thì phải cắt kính đúng độ. Tuyệt đối không đeo kính thấp độ vì nó chẳng giúp bé giảm độ cận đâu. Ngược lại còn khiến độ cận tăng nhanh, có nguy cơ bị nhược thị.

Bé bị cận có nên đeo kính hay không?

Ngoài ra, bố mẹ hãy hướng dẫn bé cách vệ sinh mắt, cách bố trí thời gian học hành và nghỉ ngơi hợp lý. Thêm nữa, hãy thiết lập chế độ dinh dưỡng tốt cho mắt của bé. Tốt nhất nên ưu tiên ăn nhiều rau quả xanh thẫm hoặc đỏ, ăn đủ thịt cá, trứng sữa… Nếu muốn dùng thuốc bổ mắt thì phải được bác sĩ tư vấn nhé!

Trên đây là một vài thông tin Bác sĩ tư vấn bé bị cận có nên đeo kính hay không?”.

>> Xem thêm: 04 Kỹ năng giúp bố mẹ mua mắt kính tốt cho bé

MUA KÍNH MẮT TỐT TẠI KÍNH MẮT VIỆT NHẬT

Kính mời quý khách tới cửa hàng để chọn cho mình những chiếc kính phù hợp. Kính mắt Việt Nhật đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi chờ Quý khách tới cửa hàng tại: 1048 – 1050 đường Trần Hưng Đạo, P. Phúc Thành, TP. Ninh Bình, Ninh Bình.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời