TRANG CHỦ / Kiến thức Nhãn khoa / Cách đo cận tại nhà nếu biết sẽ không bị tăng độ

Cách đo cận tại nhà nếu biết sẽ không bị tăng độ

Cách đo cận tại nhà được nhiều người tìm kiếm và áp dụng. Thực tế, phần vì cuộc sống bận rộn, phần vì ở xa… Thế nên nhiều người không sắp xếp được thời gian, không tiện di chuyển đến các bệnh viện, tiệm kính để đo mắt cận. Thay vào đó “trend tại nhà” được khai thác triệt để. Từ ăn uống, mua sắm cho đến đo kính mắt, bắt mạch bệnh… Chỉ cần có thể làm tại nhà là chẳng ai muốn tự mình đi xa cho tốn công, tốn sức.

Vậy cách đo độ cận tại nhà có cho kết quả chính xác? Liệu có thể dùng kết quả kiểm tra này để tham khảo đặt kính qua mạng? Lướt nhanh nội dung dưới đây, Việt Nhật sẽ giải đáp giúp bạn nhé!

Cách đo cận tại nhà kết quả có chính xác?

Cách đo cận tại nhà nếu biết sẽ không bị tăng độ

 đo cận tại nhà được không? Phải khẳng định rằng hiện nay có khá nhiều cách hướng dẫn đo cận, phần mềm đo độ cận thị online… được chia sẻ nhiều trên mạng. Những cách kiểm tra thị lực này không cần đến máy đo cận thị hiện đại. Các vật dụng hỗ trợ đều dễ tìm, cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản.

Vậy kiểm tra độ cận thị của mắt có cho kết quả chính xác không? Tuy rằng có nhiều cách đo mắt cận nhưng các bạn cần hiểu rằng, kết quả kiểm tra chỉ mang tính chất tham khảo. Quy trình đo mắt cận gồm nhiều bước, cần sử dụng máy móc hiện đại và bảng đo mắt. Chưa kể, toàn bộ quá trình phải được hướng dẫn bởi kỹ thuật viên có chuyên môn về khúc xạ. Rõ ràng tự đo tại nhà không thể đáp ứng được yêu cầu này nên chắc chắn kết quả không thể đúng. Có chăng, nó chỉ xác nhận thị lực có vấn đề hay không.

Một điểm nữa cần nhớ là cận thị đa số sẽ là: cận loạn, cận lệch… Nếu dùng cách đo tại nhà không thể biết chính xác tình trạng mắt cận. Tốt nhất là các bạn nên đến bệnh viện hoặc tiệm kính để đo lại cho chính xác.

>> Xem themeL: Cận 1.5 độ có nên đeo kính cận không?

Cách đo mắt cận tại nhà thực hiện thế nào?

Dù rằng không thể dùng kết quả này để cắt kính nhưng ít nhất nó cũng giúp bạn test thị lực của mình. Trong trường hợp bạn quá bận rộn hoặc do ảnh hưởng từ dịch bệnh nên không thể đi đo mắt… Vậy thì hãy thử áp dụng cách đo cận tại nhà được hướng dẫn dưới đây nhé!

Cách đo cận tại nhà nếu biết sẽ không bị tăng độ

  • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị: thước dây, bảng đo thị lực và hai người hỗ trợ.
  • Tiếp đến, hãy che một mắt để kiểm tra mắt còn lại. Từ từ đưa bảng đo ra phía xa mắt. Cho đến khi mắt nhìn rõ ở khoảng cách đó nhưng kéo bảng xa hơn thì thấy mờ… Lúc này hãy dừng và ghi lại kết quả.
  • Dùng thước dây đo lại khoảng cách từ mắt đến bảng rồi quy đổi ra đơn vị mét. Quy đổi từ khoảng cách kiểm tra mắt ra độ cận. Ví dụ: khoảng cách từ mắt đến bảng là 40cm = 0.4m; độ cận là 1/0.4 = 2.50 độ.
  • Áp dụng cách đo cận tại nhà tương tự với mắt còn lại.

Làm thế nào để không bị tăng độ cận?

Bạn đã nghe nhiều đến cụm từ “chăm sóc mắt cận đúng cách”. Chắc chắn, việc này phải được thực hiện hàng ngày, hàng giờ. Từ nhà cho đến chỗ làm, ở bất cứ nơi đâu cũng cần chăm sóc và bảo vệ mắt tốt nhất.

Vậy chăm sóc mắt thế nào để không tăng độ cận?

Thứ nhất, trước khi tìm kiếm các bài tập giúp làm giảm độ cận thị thì hãy đảm bảo kính cận đang dùng đúng với độ cận và không lệch tâm. Nếu dùng kính không đúng độ sẽ khiến mắt phải điều tiết thường xuyên. Hậu quả là dẫn đến việc mắt nhức mỏi, dễ tăng độ.

Thứ haicách làm giảm độ cận tại nhà khuyên bạn đừng quá lệ thuộc vào kính. Nếu độ cận không cao thì không cần thiết dùng kính cả ngày. Nếu cận nặng thì sau 2 – 3h hãy bỏ kính ra kết hợp tập thể dục cho mắt được thư giãn.

Thứ bacách giảm độ cận tại nhà cũng khuyến khích đừng lạm dụng thiết bị điện tử. Nhất là thời điểm trước khi đi ngủ tầm 2h không nên dùng: điện thoại, máy tính,…

Thứ tư, tham gia các hoạt động ngoài trời mang lại nhiều lợi ích cho mắt cận. Bên cạnh đó, nên tham khảo thêm các loại thực phẩm tốt cho mắt cận. Đây đều là những cách làm giảm độ cận thị hiệu quả, đơn giản ai cũng làm được.

>> Xem thêm: Chọn kính cận đổi màu hay kính cận thường để tiết kiệm?

MUA KÍNH MẮT TỐT TẠI KÍNH MẮT VIỆT NHẬT

Kính mời quý khách tới cửa hàng để chọn cho mình những chiếc kính phù hợp. Kính mắt Việt Nhật đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi chờ Quý khách tới cửa hàng tại: 1048 – 1050 đường Trần Hưng Đạo, P. Phúc Thành, TP. Ninh Bình, Ninh Bình.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời