TRANG CHỦ / Kiến thức Nhãn khoa / Cận lệch độ 2 bên mắt có ảnh hưởng hay không?

Cận lệch độ 2 bên mắt có ảnh hưởng hay không?

Cận lệch độ 2 bên mắt là gì? Có thể hiểu, đây là dạng tật khúc xạ bất thường, trong đó hai mắt có độ cận khác nhau. Một bên cận nhẹ hơn và một bên có độ cận nặng hơn. Thực tế, cận thị lệch khá phổ biến và rất nhiều người gặp phải tình trạng này. Dù vậy, đa phần đều chủ quan nghĩ rằng cận lệch không nguy hiểm. Hậu quả là xem nhẹ cách chăm sóc mắt khiến tình trạng cận lệch nặng hơn. Thậm chí gây ra một số biến chứng khác.

Tất nhiên, “nói có sách, mách có chứng”. Topic này sẽ tổng hợp những thông tin quan trọng nhất về mắt bị cận lệch. Nếu bạn đang bị cận lệch, đừng bỏ qua bài viết hữu ích này nhé!

Hiểu đúng về cận thị lệch độ

Như đã đề cập, cận lệch độ là tình trạng có sự khác nhau về khúc xạ giữa hai mắt. Cụ thể hơn có thể chia ra thành nhiều loại. Như là:

–   Một mắt cận, một mắt bị tật khúc xạ khác (Như: viễn thị/loạn thị…)

–   Một mắt cận nặng, một mắt cận nhẹ

–   Một mắt cận thị, mắt còn lại thị lực bình thường

Cận lệch độ 2 bên mắt có ảnh hưởng hay không?

Theo tìm hiểu, đa số người bị cận thị thường là cận thị lệch. Chênh lệch độ cận giữa hai mắt nhẹ thì dưới 1 độ hoặc có khi lên đến vài độ. Nếu không phát hiện và điều chỉnh sớm sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực. Lúc đó dù chỉnh số kính cũng vô ích, trường hợp nặng sẽ bị hỏng hoàn toàn một bên mắt.

Hiện nay, có rất nhiều nghiên cứu cảnh báo sự nguy hiểm của cận lệch độ 2 bên mắt. Thế nhưng, chủ đề này vẫn chưa được quan tâm đúng mực. Nhiều người dù bị cận thị vẫn lười đeo kính, không đo khám mắt khiến độ cận không ổn định. Để hạn chế nguy cơ bị cận thị, bị mắc các tật khúc xạ khác… Thì chúng ta nên duy trì thói quen kiểm tra mắt định kỳ. Nếu mắt có vấn đề sẽ nhanh chóng phát hiện để điều trị sớm, tránh ảnh hưởng xấu về sau.

>> Xem thêm: Làm gì để tránh tăng độ cận thị nhanh chóng?

Có đúng là cận lệch độ 2 bên mắt có thể gây hỏng mắt?

Bị cận lệch nhưng không hề biết, không cắt kính đúng độ và không chú ý chăm sóc mắt… Đừng nói rằng bạn đang giữ nguyên tắc 3 KHÔNG này nhé! Quá thờ ơ với sức khỏe của mình thì cái giá phải trả không hề rẻ đâu.

Tác hại đeo kính lệch tâm

Đối với tình huống 2 mắt bị lệch độ nhưng không xử lý kịp thời, không chịu dùng kính cận… Sẽ khiến tầm nhìn của hai mắt bị mờ dần, mức độ cận lệch càng tăng nhanh. Về lâu dài, mắt bị nhược thị và dễ dẫn tới việc bị mất thị lực vĩnh viễn.

Theo thống kê, đối tượng dễ bị cận thị nhất là: Học sinh – sinh viên và nhân viên văn phòng. Có điều, người ở độ tuổi 18 thường không tăng độ cận hoặc tăng ít. Từ tuổi 25 trở về sau, độ cận ổn định và không thay đổi (Trừ trường hợp đặc biệt).

Nói cách khác, trẻ em, học sinh dưới 18 tuổi… Nếu bị cận lệch độ 2 bên mắt thì có khả năng cao sẽ bị nhược thị. Thế nên từ giờ hãy chú trọng chăm sóc và bảo vệ mắt càng sớm càng tốt. Đừng để bản thân phải hối hận sau này nhé!

Mắt bị cận lệch phải làm sao?

Cận lệch 3 độ, cận lệch 4 độ hay cận nhẹ/nặng hơn gì cũng vậy! Việc đầu tiên cần làm là phải đeo kính phù hợp với độ cận của từng mắt. Thêm nữa, cần thiết lập cho mình chế độ học tập, nghỉ ngơi để mắt được thư giãn đúng cách.

Quan trọng hơn, nên giữ khoảng cách an toàn cho mắt khi học tập, làm việc hay xem ti vi… Với những ai thường xuyên dùng máy tính, đừng nên dùng liên tục hơn 2h không nghỉ. Ít nhất hãy cho mắt nghỉ ngơi tầm 10 phút rồi hãy tiếp tục công việc.

Ngoài ra, các bạn nên hạn chế thức khuya vì thói quen này vừa hại mắt vừa hại cơ thể. Để tăng cường sức khỏe, hãy ưu tiên thực phẩm có lợi cho mắt. Cuối cùng, dù cận hay không cũng nên định kỳ khám mắt 6 tháng/lần. Nếu muốn, bạn có thể cắt kính chống ánh sáng xanh, chống tia UV để dùng. Những tròng kính đặc biệt này đều có tác dụng ngăn chặn các tác nhân gây hại mắt. Dù tốn một khoản phí nhỏ nhưng công dụng mà nó đem lại là rất lớn đấy!

>> Xem thêm: Bảo Quản Và Vệ Sinh Kính Mắt Đúng Cách

MUA KÍNH MẮT TỐT TẠI KÍNH MẮT VIỆT NHẬT

Kính mời quý khách tới cửa hàng để chọn cho mình những chiếc kính phù hợp. Kính mắt Việt Nhật đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi chờ Quý khách tới cửa hàng tại: 1048 – 1050 đường Trần Hưng Đạo, P. Phúc Thành, TP. Ninh Bình, Ninh Bình.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời