TRANG CHỦ / Kiến thức Nhãn khoa / Cận Lệch Mà “Lười” Đeo Kính Có Thể Dẫn Đến Mù Loà

Cận Lệch Mà “Lười” Đeo Kính Có Thể Dẫn Đến Mù Loà

Cận thị lệch là gì?

Cận thị lệch là một tật khúc xạ bất thường ở mắt, trong đó 2 mắt sẽ có 2 độ cận khác nhau do bị cận mà không đeo kính, hay còn được gọi là lệch khúc xạ (bất thường khúc xạ). Thực tế, tình trạng bị cận lệch độ khá phổ biến. Vậy nên, đa phần mọi người có tâm lý chủ quan, cho rằng tình trạng này không gây nguy hiểm, dẫn đến việc không chăm sóc mắt đúng cách và làm cho tình trạng cận lệch nặng hơn, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các dạng cận thị lệch độ:

 • 1 mắt cận và 1 mắt loạn thị hoặc viễn thị.
 • 1 mắt cận nặng và mắt còn lại cận nhẹ.
 • Cận 1 mắt (một mắt cận và một mắt không cận): Đây là một dạng đặc biệt của cận thị lệch độ, có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

Nguyên nhân gây ra tình trạng cận lệch

Nguyên nhân chính dẫn tới cận thị lệch là do cách nhìn vật có sự chênh lệch giữa 2 mắt trong suốt một thời gian dài.

Bên cạnh đó, còn có một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng tăng độ cận lệch:

 • Không thăm khám, điều trị kịp thời.
 • Không bổ sung đầy đủ vitamin cần thiết.
 • Không chọn đúng kính có độ cận phù hợp.
 • Không dành đủ thời gian cho mắt nghỉ ngơi.
 • Không áp dụng bài tập luyện thư giãn cho mắt.
 • Không bảo vệ mắt trước tác hại của môi trường như ánh nắng, khói bụi, gió mạnh…

Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân gây cận thị khác, tùy thuộc vào độ tuổi và môi trường sống mỗi người.

Bị cận thị lệch độ mà không đeo kính sẽ bị làm sao?

Khi bị cận thị lệch, nếu không được phát hiện và có các biện pháp điều trị sớm sẽ khiến cho mức độ cận lệch ngày càng tăng, về lâu dài dễ dẫn đến các tình trạng lác 1 bên mắt, hay nặng hơn là NHƯỢC THỊ (còn gọi là bệnh mắt lười).

Nhược thị là tình trạng ở mắt mà dù có chỉnh kính, phẫu thuật cũng không thể nào khắc phục đạt thị lực 10/10 nếu đã trên 12 tuổi. Do nhược thị thường xảy ra ở một bên mắt nên việc phát hiện ra nhược thị sẽ khó hơn bệnh lý khác. Nguyên nhân là do khi nhìn bằng 2 mắt thì thị lực vẫn đạt mức có thể nhìn ổn định. Khi nhược thị lâu, thị lực sẽ giảm dần. Nguy hiểm nhất là đến khi não bộ không nhận được tín hiệu từ mắt nữa thì sẽ dẫn đến tình trạng MÙ LOÀ (mất thị lực vĩnh viễn).

Có cách nào để khắc phục cận thị lệch hay không?

Khi mắt đã bị cận thị thì không có cách nào đưa mắt về tình trạng bình thường ngoại trừ phẫu thuật mổ mắt. Mổ cận có thể điều trị dứt điểm cận thị trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, cận lệch sẽ không trở thành nỗi lo nếu người bệnh thăm khám và nhận phương án điều trị của bác sĩ định kỳ.

Những lưu ý với người bị cận lệch

 • BẮT BUỘC phải đeo kính có số độ phù hợp.
 • Khám mắt định kỳ mỗi 3 – 6 tháng 1 lần để điều chỉnh kính nếu tăng hoặc giảm độ. Khi thử kính mới, nên làm quen với mắt kính 20 – 30 phút để theo dõi khả năng thích nghi của mắt. Nếu cảm thấy nhức xung quanh mắt cần thông báo với bác sĩ để được điều chỉnh ngay.
 • Bên cạnh đó, người bệnh cần xây dựng chế độ làm việc, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý. Không thức quá khuya, không nhìn màn hình điện tử quá gần và lâu mà không cho mắt được thư giãn.
 • Bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt.

Bài tập cho mắt cận tăng cường thị lực

MUA KÍNH MẮT TỐT TẠI KÍNH MẮT VIỆT NHẬT

Kính mời quý khách tới cửa hàng để chọn cho mình những chiếc kính phù hợp. Kính mắt Việt Nhật đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi chờ Quý khách tới cửa hàng tại: 1048 – 1050 đường Trần Hưng Đạo, P. Phúc Thành, TP. Ninh Bình, Ninh Bình.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời