TRANG CHỦ / Kiến thức Nhãn khoa / Đo khúc xạ mắt là gì? Ai cần đo khúc xạ mắt?

Đo khúc xạ mắt là gì? Ai cần đo khúc xạ mắt?

Khi đi kiểm tra mắt định kỳ hoặc thăm khám mắt khi thấy khả năng nhìn của mắt bị hạn chế, nhìn mờ, tầm nhìn đôi, không nhìn rõ các vật ở khoảng cách xa… các bác sĩ chuyên khoa thường chỉ định đo khúc xạ mắt. Cũng chính vì vậy mà không ít bạn thắc mắc không biết đo khúc xạ mắt để làm gì và đo như thế nào?

Đo khúc xạ mắt là gì?

Đo khúc xạ mắt là một phương pháp kiểm tra độ khúc xạ của mắt để xác định thị lực của bạn bình thường hay có tật về khúc xạ như: cận thị, viễn thị, lão thị hay không và nếu có thì độ khúc xạ là bao nhiêu. Đo khúc xạ thường được thực hiện như một phần của khám mắt định kỳ hay khi bác sĩ nhãn khoa nghi ngờ thị lực của bạn có dấu hiệu suy giảm, mắc tật khúc xạ.

Đo khúc xạ mắt là gì?
Đo khúc xạ mắt là gì?

Đo khúc xạ mắt để làm gì?

– Kiểm tra thị lực: Đo khúc xạ mắt là một trong những cách giúp phát hiện sớm và xác định chính xác tật khúc xạ ở mắt. Từ kết quả đo độ khúc xạ, bác sĩ sẽ đưa ra hướng cải thiện, tăng cường thị lực và cách chăm sóc mắt phù hợp để đảm bảo sức khỏe đôi mắt.

– Tìm ra nguyên nhân của bệnh: Đo khúc xạ có thể giúp bác sĩ loại trừ được nguyên nhân gây ra các vấn đề ở mắt không phải là do độ khúc xạ không bình thường, từ đó tiến hành thêm các kiểm tra khác xác định bệnh lý ở mắt.

Đo khúc xạ có thể giúp xác định tật khúc xạ ở mắt bạn
Đo khúc xạ có thể giúp xác định tật khúc xạ ở mắt bạn

Đối tượng nào cần kiểm tra tật khúc xạ ở mắt?

Đo khúc xạ là phương pháp kiểm tra mắt giúp phát hiện sớm những vấn đề về thị lực nên luôn được khuyến khích ở mọi đối tượng, nhất là trẻ em từ 6 tuổi trở lên, người trưởng thành và người lớn tuổi. Ngoài ra, nếu mắt có những dấu hiệu sau thì cần đi khám, kiểm tra tật khúc xạ mắt ở trẻ sớm:

Những người có tật khúc xạ ở mắt, cần thăm khám, đo lại độ khúc xạ 6 tháng/1 lần
Những người có tật khúc xạ ở mắt, cần thăm khám, đo lại độ khúc xạ 6 tháng/1 lần

– Nhìn mờ, nhìn lóa: Nếu trong khoảng cách 10 bước bạn không nhìn rõ người đối diện hoặc không nhìn rõ chữ ở khoảng cách gần, khả năng cao bạn đã mắt tật khúc xạ cận thị hoặc viễn thị cần đi đo khúc xạ mắt, kiểm tra thị lực.

– Khó nhìn vào ban đêm: Nếu tầm nhìn của bạn bị suy giảm, trở nên mờ đục vào ban đêm mặc dù bạn đã đeo kính điều chỉnh khúc xạ có thể cho thấy thị lực của bạn đang suy giảm, mắt có dấu hiệu của một bệnh lý về mắt nào đó cần thăm khám, kiểm tra đo khúc xạ sớm để có các biện pháp điều trị kịp thời.

– Nhạy cảm với ánh sáng: Nếu mắt bạn có cảm giác khó chịu và cần nhiều thời gian để thích nghi khi từ trong bóng tối nhìn ra ánh sáng thì có khả năng là do các cơ mống mắt đang có dấu hiệu co giãn và suy yếu do tuổi tác hoặc vấn đề về thị lực, cần thăm khám đo khúc xạ để kết luận chính xác.

– Mỏi mắt: Thời gian hoạt động của mắt đột nhiên giảm mạnh so với trước, nếu trước bạn có thể duy trì hoạt động mắt như xem máy tính, đọc sách trong 1 tiếng nhưng hiện tại chỉ 20 phút đã thấy đau mỏi mắt, mắt chớp liên tục, thường xuyên nheo mắt thì nên đi kiểm tra thị lực, tật khúc xạ.

– Trước khi phẫu thuật lasik điều trị tật khúc xạ: Những bạn có ý định thực hiện phẫu thuật điều trị tật khúc xạ, cần phải thăm khám, đo độ khúc xạ mắt, đo bề dày giác mạc… để đảm bảo có đủ điều kiện phẫu thuật hay không.

– Đã từng can thiệp phẫu thuật điều trị tật khúc xạ: Với những bạn đã từng phẫu thuật điều trị cận thị, viễn thị và loạn thị, định kỳ 6 tháng/1 lần nên đi thăm khám, đo khúc xạ mắt để kiểm tra, xác định thị lực mắt có ổn định sau phẫu thuật hay không.

– Người có tật khúc xạ: Cần khám mắt, kiểm tra tật khúc xạ định kỳ để kiểm soát độ cận, viễn, loạn, thay kính phù hợp nhằm cải thiện thị lực một cách tốt nhất. Việc đeo kính đúng độ sẽ giúp ổn định thị lực, hạn chế tình trạng mắt phải điều tiết quá nhiều dẫn đến mỏi, nhìn mờ. Ngoài ra, người trên 60 tuổi hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp cũng nên kiểm tra khúc xạ hàng năm.

Quy trình đo khúc xạ mắt như thế nào?

Hiện nay, quy trình đo khúc xạ mắt gồm đo thị lực bằng bảng thị lực và đo độ khúc xạ bằng máy khúc xạ tự động. Đầu tiên, bác sĩ nhãn khoa sẽ để bạn nhìn bảng thị lực ở một khoảng cách thích hợp và hỏi về khả năng nhìn của bạn.

Nếu thị lực của bạn dưới 20/80 sẽ cho thử kính lỗ, trong trường hợp thị lực qua kính lỗ tăng cho thấy bạn có khả năng mắc tật khúc xạ.

Tiếp theo sẽ tiến hành kiểm tra lại bằng máy đo khúc xạ tự động để xác định sơ bộ bạn có bị tật khúc xạ hay không. Với những bạn có tật khúc xạ, đặc biệt là trẻ dưới 9 tuổi có lực điều tiết lớn sẽ được nhỏ thuốc giãn đồng từ vào mắt để liệt điều tiết trong 5 ngày, sau đó soi bóng đồng tử để xác định chính xác tật khúc xạ và độ khúc xạ của mắt.

>> Xem thêm: Nhược thì là gì? Cách nhận biết nhược thị ở trẻ em

Nguồn: WIT

 

MUA KÍNH MẮT TỐT TẠI KÍNH MẮT VIỆT NHẬT

Kính mời quý khách tới cửa hàng để chọn cho mình những chiếc kính phù hợp. Kính mắt Việt Nhật đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi chờ Quý khách tới cửa hàng tại: 1048 – 1050 đường Trần Hưng Đạo, P. Phúc Thành, TP. Ninh Bình, Ninh Bình.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời