TRANG CHỦ / Kiến thức Nhãn khoa / Kính lão và Kính viễn giống hay khác nhau?

Kính lão và Kính viễn giống hay khác nhau?

Kính lão và kính viễn giống nhau hay khác nhau? Câu hỏi này nghe qua thì có vẻ đơn giản nhưng không dễ trả lời đâu nhé! Không ít người cho rằng, kính lão và kính viễn là một, chẳng qua mắt kính này có nhiều tên gọi mà thôi. Một số khác lại nói rằng đây là hai loại kính khác nhau, không thể dùng chung được. Vậy…

Kính lão và kính viễn có giống nhau không?

Nếu viễn thị và cận thị được phân biệt rõ ràng, thì viễn thị và lão thị lại khá mơ hồ. Nhiều người còn tưởng rằng đây là cùng một loại tật khúc xạ thường gặp khi về già. Cách nghĩ này có đúng không nhỉ?

Kính lão và Kính viễn giống hay khác nhau?

Theo các chuyên gia nhãn khoa, lão thị và viễn thị không giống nhau. Có thể dựa vào những điểm sau để phân biệt như:

  • Viễn thị và lão thị giống nhau ở chỗ có khả năng nhìn xa và gặp khó khăn khi nhìn gần. Nhưng mà lão thị thường xuất hiện khi bước vào độ tuổi trung niên sau 40 tuổi. Còn viễn thị thì có thể mắc ở bất cứ lứa tuổi nào.
  • Về nguyên nhân, viễn thị có khả năng là do di truyền hoặc do quá trình sống. Còn lão thị là do tuổi tác. Đây được xem là yếu tố giúp phân biệt rõ viễn thị và lão thị.
  • Về cơ chế, người bị viễn thị khi nhìn xa hay nhìn gần đều phải điều tiết mắt. Còn nếu bị lão thị thì nhìn xa không phải điều tiết mắt còn nhìn gần mới phải điều tiết.

>> Xem thêm: Bị cận có nên đeo kính áp tròng thay kính cận?

Kính lão và kính viễn có thể dùng chung kính?

Vốn dĩ lão thị và viễn thị không phải là một. Thế nên cách tốt nhất là dùng kính lão thị và kính viễn thị riêng biệt.

Kính lão và Kính viễn giống hay khác nhau?

  • Với người bị viễn thị, khi đeo kính viễn sẽ nhìn được ở cả gần và xa.
  • Với người bị lão thị, phải dùng 2 chiếc kính nhìn xa – gần khác nhau. Kính nhìn gần là kính hội tụ sẽ dùng khi cần làm việc, đọc sách, xem điện thoại… Còn kính nhìn xa là kính phân kỳ, sử dụng khi cần lái xe, chơi thể thao…

Hiện nay, mắt kính lão thị loại tốt là các mẫu kính đa tròng. Dùng kính này, người bị lão thị nhìn rõ xa gần mà chẳng cần phải đổi kính. Trong trường hợp bạn không muốn sử dụng kính gọng thì vẫn còn nhiều lựa chọn khác. Như: kính áp tròng, phẫu thuật chữa viễn thị/lão thị…

Tuy nhiên, so với hai cách trên thì kính lão đọc sách, kính đa tròng… Có cách dùng đơn giản hơn, không kén chọn người dùng, chi phí hợp lý. Hãy cân nhắc thật kỹ để chọn giải pháp phù hợp với mình nhé!

>> Xem thêm: Viễn loạn thị là gì? Cách cải thiện và phòng ngừa

Có thể chữa khỏi viễn thị và lão thị hay không?

Các mẫu kính viễn thị cao cấpkính lão hàng hiệu có cách dùng đơn giản và dễ vệ sinh. Thế nhưng không phải ai cũng thích đeo kính lão viễn thị. Đặc biệt, với những người bị tật khúc xạ nặng, yêu thích thể thao ngoài trời… Thì đeo kính liên tục sẽ gây cảm giác khó chịu, vướng víu nặng nề.

Kính lão và Kính viễn giống hay khác nhau?

Để không phải cả ngày dùng kính lão viễn, nhiều người quyết định tìm cách chữa viễn thị, lão thị dứt điểm. Một số giải pháp hiện có như:

Cách chữa viễn thị

Ngoài việc tìm mua kính viễn thị Nhật Bản, kính áp tròng viễn thị… Các bạn có thể chữa viễn thị bằng phẫu thuật Lasik, Femto Lasik hoặc Relex Smile.

Cách chữa lão thị

Thị giác của người bị lão thị rất kém, hay bị mờ mắt, chảy nước mắt. Nếu chọn dùng kính lão cho người già thì phải dùng thường xuyên để không bị mỏi mắt. Trong trường hợp thủy tinh thể bị mờ đục thì có thể chọn cách phẫu thuật. Chọn cách mổ chữa lão thị sẽ giúp người già có tầm nhìn tốt hơn.

Với những thông tin trên, tin rằng bạn đã hiểu rõ sự khác nhau giữa viễn thị và lão thị, kính lão viễn thị. Trước khi mua kính, các bạn không thể tùy tiện phỏng đoán tình trạng mắt rồi cắt kính. Hãy đến các bệnh viện, phòng khám, cửa hàng kính chuyên nghiệp để đo khám mắt. Các chuyên gia nhãn khoa sẽ tư vấn để bạn chọn được giải pháp phù hợp với đôi mắt của mình.

>> Xem thêm: Tips lựa chọn gọng kính cận phù hợp khuôn mặt

MUA KÍNH MẮT TỐT TẠI KÍNH MẮT VIỆT NHẬT

Kính mời quý khách tới cửa hàng để chọn cho mình những chiếc kính phù hợp. Kính mắt Việt Nhật đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi chờ Quý khách tới cửa hàng tại: 1048 – 1050 đường Trần Hưng Đạo, P. Phúc Thành, TP. Ninh Bình, Ninh Bình.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời