TRANG CHỦ / Kiến thức Nhãn khoa / Làm sao để kính không bị mờ khi đeo khẩu trang?

Làm sao để kính không bị mờ khi đeo khẩu trang?

Làm sao để kính không bị mờ khi bịt khẩu trang? Thời gian trước đó, chúng ta đã trải qua thời gian dịch Covid-19, cứ mỗi khi ra ngoài hay tiếp xúc với người khác… Thì chúng ta đều phải dùng khẩu trang. Nếu bạn có thị lực tốt thì chẳng có gì phiền hà, chịu khó một chút là được. Ngược lại những ai phải dùng kính thuốc mới thấu hiểu sự khó chịu khi vừa dùng kính vừa đeo khẩu trang.

Vậy làm thế nào để không bị tình trạng mắt kính mờ do đeo khẩu trang? Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết rắc rối này. Cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao kính bị mờ khi bịt khẩu trang?

Những ai phải thường xuyên đeo kính, chắc chắn sẽ quen với 2 việc. Một là khi đi mưa, mắt kính bám nước. Hai là tình trạng xuất hiện hơi nước trên mắt kính khi đeo khẩu trang hoặc khi bị hơi nóng phả vào mặt. Dù rằng hai việc này nguyên nhân khác nhau nhưng điểm chung là đều cản trở tầm nhìn. Không chỉ khiến người dùng khó chịu mà còn có khả năng gây nguy hiểm. Nhất là với những người làm công việc vận hành máy móc hoặc đội ngũ bác sĩ, cứu hộ…

Làm sao để kính không bị mờ khi đeo khẩu trang?

 

Trong vài năm gần đây, dịch Covid-19 hoành hành buộc chúng ta phải đeo khẩu trang liên tục. Thậm chí có khi phải đeo khẩu trang cả ngày chỉ trừ lúc ngủ. Dù rằng nó giúp ngăn chặn vi rút hiệu quả nhưng lại khiến chúng ta thấy bí bách, ngột ngạt. Đặc biệt, nếu đeo kính mắt thì sự khó chịu tăng lên gấp bội vì mắt kính chỉ toàn hơi nước. Cũng bởi có quá nhiều bất tiện nên ai cũng tìm cách làm sao để kính không bị mờ khi bịt khẩu trang.

Vậy lý do gây ra tình trạng này là gì? – Theo tìm hiểu, hơi nước xuất hiện trên mặt kính khi hơi nóng phả lên bề mặt lạnh tròng kính. Nó sẽ ngưng thành những đốm nước nhỏ và tạo ra màn sương mờ trên kính. Khi đeo khẩu trang, hơi nóng sẽ thoát ra phía trên khẩu trang và phả vào kính. Từ đó dẫn đến việc tròng kính bám đọng hơi nước, kính mờ nhòe khó nhìn.

>> Xem thêm: Có nên dùng Khăn lau kính nano không? Cách dùng?

Làm sao để kính không bị mờ khi bịt khẩu trang?

Không chỉ một mà có khá nhiều cách đeo khẩu trang cho người đeo kính cận. Tuyệt vời hơn, đó đều là những cách dễ áp dụng, không tốn kém chi phí phát sinh. Cụ thể hơn:

Làm sao để kính không bị mờ khi đeo khẩu trang?

Thứ nhất, hãy chọn một chiếc khẩu trang đeo vừa mặt. Lúc này, lượng khí lọt ra khỏi khẩu trang để phả lên mắt kính sẽ giảm đi. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giúp khẩu trang không mờ kính. Hiện tại có rất nhiều mẫu thiết kế khẩu trang ôm khít sóng mũi, vừa vặn gương mặt. Trường hợp dùng khẩu trang vải thì bạn nên may thêm chun co giãn để ôm sát sống mũi là được.

Thứ hai, cố định khẩu trang cho người đeo kính cận bằng băng dính thể thao/y tế. Bạn dán băng dính lên chỗ khẩu trang ngay sóng mũi và hai bên má. Sau đó chỉnh khẩu trang ôm khít khuôn mặt. Như vậy sẽ lấp đi kẽ hở của khẩu trang và ngăn không để phả khí lên kính.

Thứ ba, đeo khẩu trang chống mờ kính bằng cách dùng kính để chặn khít phía trên khẩu trang. Với những bạn có da nhạy cảm, không thể dùng băng dính quá lâu thì hãy dùng cách này. Trường hợp kính lỏng lệch thì có thể dùng thêm dây đeo kính để kính không rơi tuột xuống mũi.

Thứ tư, dùng giấy ăn lót bên trong khẩu trang theo chiều ngang. Lót thêm giấy ăn ở phần sóng mũi để hấp thụ hơi ẩm từ hơi thở của bạn. Nó sẽ giúp hạn chế tạo hơi nước gây mờ kính mắt.

Có tròng kính chống bám hơi nước hay không?

Làm sao để kính không bị mờ khi bịt khẩu trang chẳng phải là câu hỏi khó với những ai đã và đang dùng tròng kính chống bám hơi nước. Trên thị trường Việt Nam hiện phân phối rất nhiều dòng kính có tính năng này. Trong đó, đáng chú ý nhất phải kể đến các sản phẩm kính Essilor.

Tất nhiên! Tròng kính I-PRO có giá khá đắt đỏ. Chưa kể tròng kính chiết suất mỏng, đa tính năng còn đắt hơn. Nếu bạn e ngại giá cả thì có thể tham khảo thêm các mẫu tròng I-PRO Singapore hoặc NDMax. So với Essilor thì hai hãng kính này có giá “mềm” hơn nhiều.

Trên đây là một vài chia sẻ giúp giải đáp câu hỏi “Làm sao để kính không bị mờ khi bịt khẩu trang?”.

>> Xem thêm: Cách chế nước rửa mắt kính hiệu quả và an toàn

MUA KÍNH MẮT TỐT TẠI KÍNH MẮT VIỆT NHẬT

Kính mời quý khách tới cửa hàng để chọn cho mình những chiếc kính phù hợp. Kính mắt Việt Nhật đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi chờ Quý khách tới cửa hàng tại: 1048 – 1050 đường Trần Hưng Đạo, P. Phúc Thành, TP. Ninh Bình, Ninh Bình.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời