TRANG CHỦ / Kiến thức Nhãn khoa / Liệu Cứ Khô Mắt Là Nên Uống Dầu Cá? Sự Thật Là Gì?

Liệu Cứ Khô Mắt Là Nên Uống Dầu Cá? Sự Thật Là Gì?

Bạn thường thấy nhiều người mách rằng khi bị khô mắt thì nên bổ sung dầu cá. Tuy nhiên, điều này có thực sự tốt? Khô mắt uống dầu cá có nên hay không?

Hiện nay, khá nhiều người khi bị khô mắt thường dùng thuốc dạng viên dầu cá. Về cơ bản thì đây là một viên uống chứa vitamin A nhưng có nhiều người lại lầm tưởng rằng khi bị khô mắt thì phải dùng các chế phẩm có chứa omega-3 và cứ thế dùng omega-3 điều trị bệnh khô mắt mà không tìm hiểu hay nghiên cứu gì.

Hiện nay, các viên nang mềm được gọi với các tên dầu cá trị khô mắt có hai loại chính đó là: dầu cá chứa vitamin A và dầu cá chứa axít béo là omega-3. Trong một số trường hợp, một số người mắc bệnh khô mắt do thiếu vitamin A thì sẽ được bác sỹ chỉ định uống loại vitamin này để hỗ trợ điều trị bệnh.

1. Tình Trạng Khô Mắt Hiện Nay

 • Khô mắt không chỉ là một vấn đề phổ biến mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người. Mắt chúng ta luôn tiết ra nước mắt để tạo thành lớp phim mỏng có tác dụng bảo vệ mắt. Phim mắt có tác dụng làm ẩm bề mặt giác mạc cũng như kết mạc và bôi trơn mắt, cung cấp dinh dưỡng cho tế bào biểu mô… Khô mắt chính là tình trạng tổn thương lớp phim nước mắt do nó có sự giảm tiết nước mắt hay bốc hơi nước mắt nhanh hơn so với bình thường, điều này gây nên sự tổn thương bề mặt nhãn cầu.
 • Tình trạng khô mắt thường được phản ánh qua các triệu chứng như mắt khô, rát và khó chịu, cảm giác như có dị vật trong mắt.

2. Lời Khuyên Phổ Biến Khi Bị Khô Mắt: Uống Dầu Cá

 • Nhiều người thường được khuyến khích sử dụng dầu cá để cải thiện tình trạng khô mắt.
 • Trong dầu cá, chất béo omega-3 được xem là một nguồn dinh dưỡng có thể giúp cải thiện sức khỏe mắt và giảm việc mắc các vấn đề về thị lực.

3. Sự Thật Về Mối Liên Hệ Giữa Việc Bị Khô Mắt và Bổ Sung Dầu Cá

 • Dầu cá chứa nhiều loại axít béo omega-3, được cho là tốt cho tim mạch và có thể giảm cholesterol xấu trong máu.
 • Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học cụ thể cho thấy việc sử dụng dầu cá có thể cải thiện tình trạng khô mắt.
 • Việc bổ sung omega-3 chỉ hữu ích đối với những người thiếu hụt chất này, không phải ai cũng cần bổ sung omega-3 để cải thiện sức khỏe mắt.

4. Lựa Chọn Đúng Đắn

 • Thay vì tự ý sử dụng dầu cá, hãy thăm khám bác sĩ để được tư vấn chính xác về phương pháp điều trị khô mắt.
 • Có thể bạn cần điều trị bằng thuốc nhỏ mắt (như nước mắt nhân tạo)hoặc các biện pháp điều trị khác phù hợp với tình trạng của bạn.

Kết Luận

 • Dầu cá có thể hữu ích cho sức khỏe nói chung, nhưng không phải lúc nào cũng phù hợp cho việc điều trị khô mắt.
 • Việc lựa chọn phương pháp điều trị chính xác là chìa khóa quan trọng để giải quyết vấn đề của bạn. Hãy thăm bác sĩ để được tư vấn và điều trị một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.
MUA KÍNH MẮT TỐT TẠI KÍNH MẮT VIỆT NHẬT

Kính mời quý khách tới cửa hàng để chọn cho mình những chiếc kính phù hợp. Kính mắt Việt Nhật đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi chờ Quý khách tới cửa hàng tại: 1048 – 1050 đường Trần Hưng Đạo, P. Phúc Thành, TP. Ninh Bình, Ninh Bình.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời