TRANG CHỦ / Kiến thức Nhãn khoa / Loạn cận thì nên đeo đúng độ hay là nhỏ hơn?

Loạn cận thì nên đeo đúng độ hay là nhỏ hơn?

Loạn cận thì nên đeo đúng độ hay là nhỏ hơn? Quả thật khi nghe đến mắt vừa cận vừa loạn thì ai mà chẳng “hoảng” đúng không nào? Có điều, mắt cận loạn hay cận thị, viễn thị… Thì cũng đều là tật khúc xạ có thể cải thiện bằng kính mắt. Miễn sao chọn được nơi cắt kính chuyên nghiệp, dùng kính phù hợp thì chẳng cần lo lắng gì cả.

Vậy nên đeo kính đúng độ hay nhỏ hơn khi bị loạn cận? Đây sẽ là chủ đề được Việt Nhật phân tích trong bài viết dưới đây! Cùng tìm hiểu nhé!

Phân loại tình trạng mắt cận loạn thị

Cận thị và loạn thị đều là những tật khúc xạ phổ biến hiện nay. Dù thông tin về chúng khá nhiều nhưng nhiều người cho biết họ không thể phân biệt được: cận thị, loạn thị, cận loạn thị. Vậy nên, chúng ta sẽ tìm hiểu kiến thức cơ bản này trước khi trả lời câu hỏi loạn cận thì nên đeo đúng độ hay là nhỏ hơn.

Loạn cận thì nên đeo đúng độ hay là nhỏ hơn?

  • Cận thị là tình trạng mắt nhìn rõ các vật ở gần, khó nhìn các vật ở xa.
  • Loạn thị là tình trạng thị lực bị giảm, nhìn vật thể bị mờ nhòe. Thường thì loạn thị là do bẩm sinh. Tuy nhiên có nhiều trường hợp do thói quen sống không khoa học, ảnh hưởng xấu đến mắt.
  • Cận loạn thị là tình trạng mắt bị cả cận thị và loạn thị.

Khi tìm hiểu về tật khúc xạ, những câu hỏi như: Cận 4 độ có nên đeo kính thường xuyên? Cận thị hay loạn thị nguy hiểm hơn?… Đều là những vấn đề được nhiều người tìm kiếm. Thế nhưng, các bạn cần biết rằng hiện tại rất ít người bị cận thị/loạn thị hai mắt đều nhau. Thay vào đó, tình trạng cận loạn/cận lệch hay viễn loạn… phổ biến hơn và ngày càng trẻ hóa về độ tuổi.

Không chỉ vậy, cận loạn thị còn được chia thành nhiều kiểu khác nhau. Đó là: loạn thị cận đơn, loạn thị cận đơn nghịch, loạn thị cận đơn chéo, loạn thị cận kép… Dựa vào tình trạng thực tế của mắt sẽ được tư vấn vừa cận vừa loạn đeo kính như thế nào.

>> Xem thêm: 10 Cách bảo vệ Mắt cận thị không tăng thêm độ

Loạn cận thì nên đeo đúng độ hay là nhỏ hơn?

Theo tìm hiểu, các tật khúc xạ không thể tự hết. Vậy nên, nếu bạn thắc mắc loạn thị có tự khỏi không? Thì đáp án là KHÔNG rồi. Ngay cả cận thị hay viễn thị đều vậy! Nếu không muốn đeo kính cả ngày thì có thể chọn cách phẫu thuật mắt. Dù được xem là cách giúp “triệt tiêu” hoàn toàn tật khúc xạ nhưng mổ mắt dễ bị biến chứng. Chưa kể chi phí quá cao, dễ bị tái bệnh… Do đó, sử dụng kính vẫn là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất.

Loạn cận thì nên đeo đúng độ hay là nhỏ hơn?

Có điều, chọn mua và dùng kính loạn cận đúng cách không phải chuyện dễ. Đơn cử như khi chọn kính chẳng hạn. Liệu rằng loạn cận thì nên đeo đúng độ hay là nhỏ hơn?

Thứ nhất, chúng ta sẽ xét trường hợp loạn cận đeo kính có độ cao hơn. Khi đó, bạn sẽ gặp một số biểu hiện như: mắt nhức mỏi, chóng mặt, đau đầu… Nguyên nhân là vì mắt bị rối loạn điều tiết.

Thứ hai, loạn cận đeo kính có độ thấp hơn không giúp bạn giảm độ cận – loạn như “lời đồn”. Ngược lại, nó sẽ khiến mắt không thoải mái, không nhìn rõ, mắt tăng điều tiết liên tục. Hậu quả là khiến mắt tăng độ nhanh chóng, thậm chí tăng nguy cơ bị nhược thị.

Chính vì thế, các chuyên gia nhãn khoa khuyên bạn rằng nên đeo kính đúng độ. Nếu đeo sai, chiếc kính không đúng công dụng vốn có của nó. Nếu dùng lâu sẽ khiến mắt gặp phải vô số vấn đề nghiêm trọng khác. Dù đang bị tật khúc xạ gì đi nữa thì cũng phải đeo kính đúng độ nhé!

>> Xem thêm: Cận thị một bên mắt Nguyên nhân và cách điều trị

Lần đầu đeo kính cận loạn bị chóng mặt có sao không?

Không riêng gì kính cận loạn mà kính nào cũng thế! Đeo kính lần đầu sẽ có cảm giác khó chịu, chóng mặt hoặc thậm chí là nhức mắt. Tuy nhiên, mắt sẽ dần thích nghi và không còn những biểu hiện này ở những lần dùng sau. Ngay cả khi bạn dùng kính không độ, nhất là các mẫu kính chống ánh sáng xanh có tròng ngả vàng… Thì vẫn có thể bị tình trạng này.

Loạn cận thì nên đeo đúng độ hay là nhỏ hơn?

Tuy nhiên, nếu trong khoảng 3 – 7 ngày mà vẫn tình hình không cải thiện thì nên kiểm tra lại kính và mắt. Nhiều khả năng bạn đã cắt kính sai độ, lệch tâm hoặc mua nhầm kính “dỏm”. Đối với những ai bị cận loạn thị thì nên dùng kính thường xuyên dù nhìn gần hay xa nhé!

Trên đây là một vài thông tin giải đáp câu hỏi “Loạn cận thì nên đeo đúng độ hay là nhỏ hơn mới tốt cho mắt?”.

>> Xem thêm: Loạn thị bẩm sinh là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

MUA KÍNH MẮT TỐT TẠI KÍNH MẮT VIỆT NHẬT

Kính mời quý khách tới cửa hàng để chọn cho mình những chiếc kính phù hợp. Kính mắt Việt Nhật đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi chờ Quý khách tới cửa hàng tại: 1048 – 1050 đường Trần Hưng Đạo, P. Phúc Thành, TP. Ninh Bình, Ninh Bình.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời