TRANG CHỦ / Kiến thức Nhãn khoa / Loạn thị bao nhiêu độ thì nên đeo kính?

Loạn thị bao nhiêu độ thì nên đeo kính?

Kính loạn thị có tròng màu không? Dù có dùng kính thuốc thì vẫn phải thời trang đúng không nào? Cũng giống như các tật khúc xạ khác như: cận thị, viễn thị… Kính loạn thị có nhiều loại đáp ứng thị hiếu đa dạng của người dùng. Vậy mắt bị loạn thị bao nhiêu độ thì phải đeo kính? Khi mua kính loạn nên chọn loại nào? Xem ngay bài viết dưới đây để lựa chọn chính xác nhé!

Loạn thị có nên đeo kính không?

Cùng là tật khúc xạ về mắt, thế nhưng thông tin về loạn thị lại ít hơn cận thị rất nhiều. Cũng bởi vì vậy nên nhiều người không rõ loạn thị là gì? Loạn thị có tự khỏi không?

Loạn thị bao nhiêu độ thì nên đeo kính?

Thứ nhất, loạn thị là một dạng khuyết tật về độ cong của mắt. Người bị loạn thị sẽ bị “rối loạn” hình ảnh khi nhìn; dễ hiểu hơn là tầm nhìn mờ nhòe. Độ loạn càng cao, khả năng tập trung ánh sáng và hình ảnh càng giảm.

Thứ hai, loạn thị không thể tự khỏi và dễ tăng độ loạn. Do đó, khi mắt xuất hiện dấu hiệu bất thường thì nên khám mắt ngay. Phát hiện sớm sẽ giúp bạn điều trị kịp thời, hạn chế các biến chứng loạn thị nguy hiểm khác.

>> Xem thêm: Khi nào thì đeo kính loạn thị? Vừa cận vừa loạn đeo kính gì?

Kính loạn có tròng màu không?

Hiện nay, bị loạn thị sẽ dùng kính thuốc hoặc lens loạn thị để cải thiện tầm nhìn. Trước khi mua kính, các bạn phải khám mắt và đo thị lực trước.

Loạn thị bao nhiêu độ thì nên đeo kính?

Kính thuốc loạn thị

Kính gọng không kén người dùng nên được sử dụng phổ biến. Các sản phẩm kính gọng cũng được cải tiến theo thời gian. Không chỉ giúp mắt nhìn rõ mà nó còn đáp ứng yêu cầu về thẩm mỹ. Gọng kính và tròng kính đa dạng từ chất liệu, tính năng cho đến màu sắc. Ngoài các mẫu tròng kính loạn trong suốt, các bạn có thể chọn mắt kính cận loạn đổi màu.

Ngoài những ưu điểm trên, lý do khiến nhiều người chọn dùng kính gọng là vì nó dễ dùng và dễ vệ sinh. So với kính áp tròng cận loạn, kính gọng tránh nguy cơ bị viêm giác mạc, không bị khô mắt. Kính gọng có nhiều mức giá, thời gian dùng lâu nên không cần đổi kính thường xuyên (trừ trường hợp kính hỏng hoặc độ loạn tăng).

Kính áp tròng loạn thị

Nhắc đến kính loạn có tròng màu không thì đương nhiên là có rồi, nhất là khi bạn chọn kính áp tròng. Sản phẩm này có ưu điểm là: vùng nhìn rộng, thoải mái khi tham gia thể thao… Đặc biệt là có nhiều màu sắc để bạn lựa chọn.

Tuy rằng có tính thẩm mỹ cao nhưng lens cận loạn có màu cũng có nhược điểm. Tại Việt Nam, rất hiếm có kính áp tròng có cả độ cận và độ loạn. Hơn nữa, những người có độ loạn thị cao thì phải dùng kính chuyên biệt. Giá kính áp tròng cận loạn có khi còn đắt hơn cả kính gọng. Thế nên, nếu bị loạn thị nặng thì các chuyên gia nhãn khoa thường khuyên nên dùng kính gọng.

>> Xem thêm: Gọng kính Titan và những cầu hỏi thường gặp

Khi nào nên đeo kính loạn thị?

Thực tế, loạn thị thường được chia thành 3 loại cơ bản. Đó là: cận loạn thị, viễn loạn thị, loạn thị hỗn hợp. Chính vì thế, bạn chẳng cần phải lo lắng Vừa cận vừa loạn đeo kính như thế nào? Sau khi có kết quả kiểm tra tình trạng mắt thì sẽ được tư vấn mẫu kính phù hợp.

Loạn thị bao nhiêu độ thì nên đeo kính?

Về cơ bản, bị loạn thị trên 1 độ mới gây ra hiện tượng xáo trộn thị giác. Lúc này, bắt buộc phải dùng kính để tránh việc mắt bị điều tiết quá nhiều. Có điều, thông tin này chỉ mang tính tham khảo thôi nhé! Khi bị loạn thị, chỉ cần thấy mắt bị nhức mỏi, chảy nước mắt nhiều… Thì dù độ loạn lớn hay nhỏ đều phải dùng kính ngay.

Làm thế nào để phòng ngừa loạn thị?

Nếu bạn sở hữu một đôi mắt sáng khỏe thì chẳng việc gì phải quan tâm kính loạn có tròng màu không? Giá kính áp tròng cận loạn 1 ngày rẻ hay đắt? Thay vào đó, hãy tìm hiểu cách chăm sóc mắt để ngừa loạn thị và các tật khúc xạ khác.

Một số điểm cần chú ý như:

  • Học tập, làm việc hay xem tivi/laptop giải trí… Đều phải đảm bảo môi trường đủ ánh sáng. Ở những nơi có ánh sáng mạnh thì nên đeo kính bảo hộ mắt.
  • Tạo lập tư thế ngồi thẳng, không tì sát, không nằm/quỳ để đọc sách, viết bài… Ngay cả khi dùng máy tính thì cũng không nên dùng liên tục nhiều giờ liền. Hãy cân chỉnh thời gian nghỉ ngơi làm việc khoa học.
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt cho mắt, nhất là các loại thực phẩm giàu Vitamin A, E, C…
  • Khám mắt định kỳ để sớm phát hiện loạn thị hay bất cứ các bệnh lý khác của mắt. Ngoài ra, đừng tự ý mua kính mắt để dùng khi chưa được tư vấn nhé!

Trên đây là một vài thông tin giải đáp câu hỏi “Kính loạn có tròng màu không? Loạn thị bao nhiêu độ thì nên đeo kính?”.

>> Xem thêm: Gọng kính cận được làm từ chất liệu gì?

MUA KÍNH MẮT TỐT TẠI KÍNH MẮT VIỆT NHẬT

Kính mời quý khách tới cửa hàng để chọn cho mình những chiếc kính phù hợp. Kính mắt Việt Nhật đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi chờ Quý khách tới cửa hàng tại: 1048 – 1050 đường Trần Hưng Đạo, P. Phúc Thành, TP. Ninh Bình, Ninh Bình.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời