TRANG CHỦ / Kiến thức Nhãn khoa / Loạn thị có tăng độ không? kiểm soát loạn thị thế nào?

Loạn thị có tăng độ không? kiểm soát loạn thị thế nào?

Loạn thị có làm bạn bị tăng độ không là một vấn đề được quan tâm rất nhiều khi đang mắc các tật khúc xạ về mắt. Trên thực tế, các tật khúc xạ của mắt sẽ khiến mắt dần bị tăng độ theo thời gian ví dụ như cận thị và cả viễn thị. Khiến cho tình trạng của bệnh về mắt trở nên nghiêm trọng và dần tồi tệ hơn, dẫn đến các đe dọa về khả năng thị lực của bạn trong tương lai.

Như vậy loạn thị có tăng độ không, cách kiểm soát độ loạn thị an toàn,… sẽ là những thông tin cực kỳ bổ ích được cung cấp dưới bài viết sau, hãy cùng Kính mắt Việt Nhật theo dõi để biết thêm thông tin nhé!

Nguyên nhân gây ra loạn thị

Nguyên nhân gây ra loạn thị ở mắt là do giác mạc có hình dạng bất thường, dẫn đến giảm dần khả năng tập trung ánh sáng của giác mạc. Nguyên nhân của loạn thị có thể do di truyền, thói quen sinh hoạt cá nhân và đôi khi cũng có thể phát triển sau khi bị bệnh liên quan đến mắt như gặp chấn thương, phẫu thuật.

Loạn thị khi đi kèm với cận thị sẽ được gọi thành tật cận loạn hay đi cùng với tật viễn thị sẽ được gọi là thành tật viễn loạn thị. Các nguyên nhân cụ thể có thể sinh ra loạn thị là:

Loạn thị có thể bị do di truyền hay còn gọi là bẩm sinh. Khi đứa trẻ mới sinh ra đã xuất hiện bất thường ở giác như mạc nhãn cầu bị phình, thủy tinh thể có thể bị cong hoặc lệch,…

Loạn thị có thể xảy ra khi gặp những chấn thương sau khi được can thiệp bằng các phương pháp phẫu thuật ở mắt ví dụ như: sẹo giác mạc, rách giác mạc, điều chỉnh lại điểm hội tụ quá mức,..

Tuy vậy, loạn thị hầu hết là do gặp các vấn đề ở giác mạc. Khi giác mạc đã không còn có thể giữ được hình dạng chỏm cầu và tất cả những kinh tuyến đều ở cùng một bán kính cong, mà nó dần bị thay đổi theo từng kinh tuyến khác nhau.

Nguyên nhân gây ra loạn thị

Loạn mấy độ nên đeo kính

Theo như lời khuyên của các bác sĩ, khi độ loạn thị phải cao hơn 1 độ mới làm xáo trộn thị giác nhiều. Nếu như, khi bạn cảm thấy tầm nhìn đang bị hạn chế cũng như gây khó khăn trong các vấn đề sinh hoạt, học tập và làm việc thì tốt nhất bạn nên đeo kính, từ đó giúp tầm nhìn được rõ hơn và tránh việc mắt phải điều tiết quá nhiều.

Trong trường hợp khi bạn có độ loạn thị rất thấp, mắt cũng rất ít khi bị khô cũng như cảm thấy mỏi mắt và cũng có thể nhìn rõ mọi vật thì bạn không bắt buộc phải đeo kính thường xuyên. Trái lại, đối với trường hợp mắt của bạn thường xuyên bị khô, nhức và mỏi mắt vậy thì tốt nhất bạn nên đeo kính thường xuyên cho dù độ loạn thị là lớn hay nhỏ, nhằm tránh độ loạn bị tăng nhanh.

Loạn thị mấy độ nên đoe kính

>> Xem thêm: Loạn thị bẩm sinh là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Một số cách kiểm soát độ loạn thị

Sau khi đã được giải đáp thắc mắc về câu hỏi “loạn thị có tăng độ không?” thì quan tâm của các bạn về hướng về những biện pháp có thể kiểm soát độ loạn thị ở mắt. Để có thể đảm bảo thị lực luôn trong tình trạng tốt nhất, bạn nên thực hiện một số biện pháp sau để có thể kiểm soát độ loạn thị tránh tình trạng bị tăng độ nhanh:

Khi phát hiện bị loạn thị bạn nên khám sức khỏe và đo độ của mắt định kỳ khoảng 6 tháng 1 lần

Nếu gặp phải các chấn thương ở mắt sau các phẫu thuật mổ mắt vậy thì khả năng hình thành loạn thị sẽ luôn rất cao. Vậy nên, bạn cần được các bác sĩ chẩn đoán để có ngay phương án để được điều trị kịp thời.

Xây dựng những thói quen sinh hoạt thật lành mạnh để mắt có thời gian nghỉ ngơi cũng như điều tiết vừa phải.

Ngoài ra, dinh dưỡng cũng là một yếu tố rất quan trọng để có một đôi mắt khỏe mạnh, bạn nên có chế độ ăn uống với các thực phẩm chứa nhiều vitamin A tốt cho mắt như: thịt, cá, ớt, cà chua, cà rốt, gấc…

>> Xem thêm: Viễn loạn thị là gì? Cách cải thiện và phòng ngừa

MUA KÍNH MẮT TỐT TẠI KÍNH MẮT VIỆT NHẬT

Kính mời quý khách tới cửa hàng để chọn cho mình những chiếc kính phù hợp. Kính mắt Việt Nhật đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi chờ Quý khách tới cửa hàng tại: 1048 – 1050 đường Trần Hưng Đạo, P. Phúc Thành, TP. Ninh Bình, Ninh Bình.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời