TRANG CHỦ / Kiến thức Nhãn khoa / Tác Hại Của Ánh Sáng Xanh Từ Thiết Bị Điện Tử

Tác Hại Của Ánh Sáng Xanh Từ Thiết Bị Điện Tử

Thiết bị điện tử như: điện thoại, tivi, ipad, bóng đèn tiết kiệm năng lượng… là những đồ vật đóng vai trò vô cùng cần thiết trong cuộc sống của con người hiện nay. Bên cạnh những lợi ích to lớn mà những thiết bị này mang lại thì nó cũng đi kèm ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe của con người nếu sử dụng không đúng cách. Những thiết bị điện tử thường phát ra ánh sáng màu xanh trong quá trình sử dụng gây ảnh hưởng tới tới con người.

Tuy nhiên chúng ta không thể nhìn thấy ánh sáng màu xanh cũng như những tác hại của nó bằng mắt thường. Chính vì vậy việc bảo vệ mắt khỏi tia sáng xanh đóng vai trò rất quan trọng. Sau đây, chúng tôi sẽ liệt kê các tác hại do ánh sáng xanh gây ra.

Ánh sáng xanh gây ức chế khả năng của cơ thể sản sinh melatonin ảnh hưởng tới giấc ngủ

Tác hại của anh sáng xanh

Chất Melatonin là một loại nội tiết tố tự nhiên giúp cơ thể con người nhanh chóng đi vào giấc ngủ sâu. Nếu não của chúng ta không thể sản xuất đủ melatonin thì sẽ khiến bạn khó ngủ hơn và thậm chí là có thể không buồn ngủ. Nguyên nhân là do mắt của chúng ta tiếp xúc với các ánh sáng màu xanh của các thiết bị điện tử khiến melatonin bị triệt tiêu. Điều này gây lên hiện tượng nhức đầu và choáng váng vào ngày hôm sau do thiếu ngủ. Nếu muốn có một giấc ngủ ngon và sâu hơn thì bạn nên tắt tivi và không sử dụng thiết bị điện tử như ipad, điện thoại trước khi đi ngủ.

 

Ánh sáng xanh gây kích thích tới tâm trạng, sức khoẻ con người

Ánh sáng màu xanh có đặc điểm chỉ hiện thị vào ban đêm. Tức là nếu chúng ta sử dụng các thiết bị điện tử vào ban đêm thì mới phát ra tia sáng xanh. Ngoài ra, ban ngày khi có ánh nắng mặt trời thì tia sáng xanh không hiện hữu và không có ảnh hưởng xấu. Khi sử dụng thiết bị điện tử vào ban đêm thì ánh sáng xanh có thể làm gián đoạn quá trình thư giãn, nghỉ ngơi của bạn. Bạn sẽ chú ý và tập trung vào những thiết bị này khiến cơ thể bị mệt mỏi và tâm trạng bị thay đổi.

Ánh sáng xanh từ thiết bị di động khiến cho não bộ bị phân tâm và làm giảm trí nhớ của bạn vào ngày hôm sau.

Ánh sáng xanh sẽ dẫn đến làm rối loạn giấc ngủ của bạn, qua đó gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Theo nghiên cứu, ánh sáng xanh trên các thiết bị di động sẽ gây rối loạn nội tiết melatonin và các vấn đề khác đối với hormone kiểm soát cơn đối, làm tăng nguy cơ béo phì.

Ánh sáng xanh gây ảnh hưởng đến đôi mắt

Đôi mắt là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại, tivi, ipad…Nếu đôi mắt của chúng ta tiếp xúc với ánh sáng màu xanh trong thời gian dài thì có thể gây thoái hóa điểm vàng theo độ tuổi.

Theo một nghiêm cứu mới nhất đến từ Đại học Toledo, Mỹ cho thấy rằng, trong quá trình mà ánh sáng xanh tác động rất lớn đến các thụ thể ánh sáng trong mắt và từ đó dẫn đến thoái hóa điểm vàng, điều này liên quan đến tuổi tác và là một loại bệnh về mắt mà hiện nay không thể chữa được, có thể gây mất thị lực trung tâm.

Cách tốt nhất để cải thiện điều này là bạn phải bổ sung Vitamin E nhiều vào để cơ thể, vì nó có thể ngăn chặn cái chết của tế bào mà ánh sáng xanh ảnh hưởng đến mắt.

MUA KÍNH MẮT TỐT TẠI KÍNH MẮT VIỆT NHẬT

Kính mời quý khách tới cửa hàng để chọn cho mình những chiếc kính phù hợp. Kính mắt Việt Nhật đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi chờ Quý khách tới cửa hàng tại: 1048 – 1050 đường Trần Hưng Đạo, P. Phúc Thành, TP. Ninh Bình, Ninh Bình.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời