TRANG CHỦ / Kiến thức Nhãn khoa / Tình trạng Khô mắt gây mất ngủ điều trị thế nào?

Tình trạng Khô mắt gây mất ngủ điều trị thế nào?

Khô mắt gây mất ngủ là một trong những triệu chứng thường gặp của bệnh mắt với các biểu hiện như: nhức mắt, mỏi mắt, rát mắt, đau mắt, cộm mắt, chảy nước mắt,… Khi gặp phải những biểu hiện trên, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao bị khô mắt để có cách chữa trị kịp thời.

Các nguyên nhân khô mắt gây mất ngủ

Ngoài tình trạng khô mắt đau đầu, những yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng khô mắt gây mất ngủ bao gồm:

Tình trạng Khô mắt gây mất ngủ điều trị thế nào?

– Tác dụng phụ của các loại thuốc kháng histamine, thuốc thông mũi, thuốc an thần, thuốc huyết áp, thuốc điều trị bệnh Parkinson, thuốc tránh thai và các loại thuốc chống trầm cảm.

– Phụ nữ khi mang thai cũng có thể mắc triệu chứng khô mắt

– Khô mắt gây mất ngủ có thể phát triển sau khi phẫu thuật mắt bằng kỹ thuật LASIK. Triệu chứng thông thường kéo dài 3-6 tháng, nhưng vài trường hợp cũng có thể kéo dài hơn.

– Thiếu hay sử dụng quá mức Vitamin cũng đều có thể dẫn đến khô mắt

– Các chứng dị ứng cũng có thể liên quan đến khô mắt.

>> Xem thêm : 07 Tác nhân gây hại cho mắt và Giải pháp

Cách điều trị và cải thiện chứng khô mắt gây mất ngủ

Khô mắt gây mất ngủ xuất hiện khi mắt mệt mỏi do phải điều tiết nhiều khiến chức năng nhìn – thị lực của mắt bị ảnh hưởng.

Võng mạc và thủy tinh thể lại là 2 bộ phận quan trọng nhất giúp mắt đảm bảo chức năng nhìn – thị lực. Do đó, việc chăm sóc và bảo vệ 2 bộ phận võng mạc và thủy tinh thể là giải pháp giúp điều trị chứng khô mắt.

Phát hiện được vai trò quyết định của thủy tinh thể và lớp tế bào võng mạc đối với thị lực của mắt đã tạo ra một bước đột phá trong việc kiểm soát và phòng ngừa các bệnh lý cho mắt. Bằng cách cung cấp dưỡng chất chuyên biệt cho mắt nhằm bảo vệ tế bào võng mạc, từ đó nuôi dưỡng, bảo vệ các tế bào thần kinh thị giác, đảm bảo chức năng của mắt.

Nhờ sự tiến bộ của công nghệ sinh học phân tử, mới đây các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra tinh chất Broccophane thiên nhiên (chiết xuất từ một loại bông cải xanh rất giàu Sulforaphane) giúp tăng cường Thioredoxin – một loại protein phân tử nhỏ, có khả năng bảo vệ tế bào võng mạc ưu việt.

Ngoài ra, để giảm khô mắt gây mất ngủ bạn nên: - Kiểm soát các yếu tố nguy cơ, đi khám nếu khô mắt kéo dài để kịp thời phát hiện bệnh mắt khác gây khô mắt như tắc tuyến lệ, xơ hóa tuyến lệ... - Vệ sinh mắt sạch sẽ: Nhỏ nước muối sinh lý Nacl 0,9% khi có dấu hiệu khô mắt (không lạm dụng nước mắt nhân tạo, thuốc nhỏ mắt), đeo kính chống khói bụi, ánh nắng mặt trời - Massage mắt, cho mắt nghỉ ngơi 5 phút sau mỗi 45 phút mắt tập trung làm việc. Chớp mắt thường xuyên và giữ nhiệt độ phòng làm việc, nhà ở thích hợp để duy trì độ ẩm cho không khí.. Ngoài ra có thể tham khảo dầu cá trị khô mắt để giảm các triệu chứng hiệu quả. Hầu hết người bị khô mắt gây mất ngủ có thể được chữa khỏi mà không gây thêm bệnh tật về sau hoặc biến chứng. Chỉ có một số ít trường hợp tổn hại đến giác mạc do viêm hoặc nhiễm trùng nặng.

Ngoài ra, để giảm khô mắt gây mất ngủ bạn nên:

– Kiểm soát các yếu tố nguy cơ, đi khám nếu khô mắt kéo dài để kịp thời phát hiện bệnh mắt khác gây khô mắt như tắc tuyến lệ, xơ hóa tuyến lệ…

– Vệ sinh mắt sạch sẽ: Nhỏ nước muối sinh lý Nacl 0,9% khi có dấu hiệu khô mắt (không lạm dụng nước mắt nhân tạo, thuốc nhỏ mắt), đeo kính chống khói bụi, ánh nắng mặt trời

– Massage mắt, cho mắt nghỉ ngơi 5 phút sau mỗi 45 phút mắt tập trung làm việc. Chớp mắt thường xuyên và giữ nhiệt độ phòng làm việc, nhà ở thích hợp để duy trì độ ẩm cho không khí.. Ngoài ra có thể tham khảo dầu cá trị khô mắt để giảm các triệu chứng hiệu quả.

Hầu hết người bị khô mắt gây mất ngủ có thể được chữa khỏi mà không gây thêm bệnh tật về sau hoặc biến chứng. Chỉ có một số ít trường hợp tổn hại đến giác mạc do viêm hoặc nhiễm trùng nặng.

Xem thêm: Bạn cần làm gì khi mắt bị sưng? | Kiến thức 

Tham gia Zalo OA của PHÒNG KHÁM MẮT VIỆT NHẬT để được hỗ trợ: Tại đây

MUA KÍNH MẮT TỐT TẠI KÍNH MẮT VIỆT NHẬT

Kính mời quý khách tới cửa hàng để chọn cho mình những chiếc kính phù hợp. Kính mắt Việt Nhật đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi chờ Quý khách tới cửa hàng tại: 1048 – 1050 đường Trần Hưng Đạo, P. Phúc Thành, TP. Ninh Bình, Ninh Bình.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời