TRANG CHỦ / Kiến thức Nhãn khoa / Uống dầu cá có tốt cho bệnh khô mắt?

Uống dầu cá có tốt cho bệnh khô mắt?

Bạn thường thấy nhiều người mách rằng khi bị khô mắt thì nên bổ sung dầu cá. Tuy nhiên, điều này có thực sự tốt? Khô mắt uống dầu cá có nên hay không?

Hiện nay, khá nhiều người khi bị khô mắt thường dùng thuốc dạng viên dầu cá. Về cơ bản thì đây là một viên uống chứa vitamin A nhưng có nhiều người lại lầm tưởng rằng khi bị khô mắt thì phải dùng các chế phẩm có chứa omega-3 và cứ thế dùng omega-3 điều trị bệnh khô mắt mà không tìm hiểu hay nghiên cứu gì.

Hiện nay, các viên nang mềm được gọi với các tên dầu cá trị khô mắt có hai loại chính đó là: dầu cá chứa vitamin A và dầu cá chứa axít béo là omega-3. Trong một số trường hợp, một số người mắc bệnh khô mắt do thiếu vitamin A thì sẽ được bác sỹ chỉ định uống loại vitamin này để hỗ trợ điều trị bệnh.

1. Đôi nét về tình trạng khô mắt hiện nay

Để có được phương pháp điều trị mắt thích hợp nhất hiện này thì bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám. Tuyệt đối không nên tự ý bắt bệnh và điều trị tại nhà vì chưa chắc bạn đã bắt bệnh đúng. Mắt chúng ta luôn tiết ra nước mắt để tạo thành lớp phim mỏng có tác dụng bảo vệ mắt. Phim mắt có tác dụng làm ẩm bề mặt giác mạc cũng như kết mạc và bôi trơn mắt, cung cấp dinh dưỡng cho tế bào biểu mô… Khô mắt chính là tình trạng tổn thương lớp phim nước mắt do nó có sự giảm tiết nước mắt hay bốc hơi nước mắt nhanh hơn so với bình thường, điều này gây nên sự tổn thương bề mặt nhãn cầu.

Uống dầu cá có tốt cho bệnh khô mắt?

Dấu hiệu mà nhiều người mắc phải bệnh này thường gặp chính là mắt khô, rát, khó chịu, người bệnh lúc nào cũng thấy thường như có dị vật trong mắt…

Hiện nay, để trị khô mắt người ta thường sử dụng thuốc nhỏ mắt hay còn có tên gọi khác là “nước mắt nhân tạo”. Trong loại thuốc này bên cạnh thành phần là nước muối sinh lý NaCl 0,9% thì còn có thêm chất làm tăng độ nhầy để thuốc có thể giữ lâu được trong mắt hơn.

>> Xem thêm: 10 Cách bảo vệ Mắt cận thị không tăng thêm độ

2. Mắc bệnh khô mắt uống dầu cá liệu có tốt?

Khô mắt uống dầu cá có lẽ là lời khuyên mà bạn thường xuyên nhận được. Tuy nhiên, trong dầu cá có chứa omega-3 là chất béo và bản thân nó thực chất là một loại chất béo không no có một nối đôi là axít omega-3. Loại này có nhiều ở trong mỡ của các loại cá vùng biển sâu và lạnh như: cá tuna, cá salmon. Loại chất béo này được cho là tốt cho tim mạch và dùng nó sẽ làm giảm đi lượng cholesterol xấu trong máu xuống.

Mắc bệnh khô mắt uống dầu cá liệu có tốt?

Tuy nhiên, khô mắt uống dầu cá để bổ sung omega- 3 để cải thiện tình trạng khô mắt như nhiều người dùng hiện nay thì thực sự là không đúng. Những người nào bị khô mắt do thiếu vitamin A thì nên bổ sung vitamin A chứ cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu nào cho rằng bổ sung axít omega-3 để trị rối loạn về mắt.

Vậy nên, để có thể sử dụng được sản phẩm phù hợp giúp quá trình điều trị các biểu hện khô mắt nhanh chóng và hiệu quả thì nên thăm khám theo ý khiến bác sỹ chuyên khoa.

Khô mắt uống dầu cá chưa chắc đã là điều tốt chính vì thế không nên nghe vào những bài thuốc đồn tai mà tốn một khoản tiền trong khi tình trạng bệnh lại không hề thuyên giảm.

>> Xem thêm: Bị cận có nên đeo kính áp tròng thay kính cận?

Nguồn: NT LONG CHÂU

Tham gia Zalo OA của PHÒNG KHÁM MẮT VIỆT NHẬT để được hỗ trợ: Tại đây

 

MUA KÍNH MẮT TỐT TẠI KÍNH MẮT VIỆT NHẬT

Kính mời quý khách tới cửa hàng để chọn cho mình những chiếc kính phù hợp. Kính mắt Việt Nhật đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi chờ Quý khách tới cửa hàng tại: 1048 – 1050 đường Trần Hưng Đạo, P. Phúc Thành, TP. Ninh Bình, Ninh Bình.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời