TRANG CHỦ / Kiến thức Nhãn khoa / Viễn loạn thị là gì? Cách cải thiện và phòng ngừa

Viễn loạn thị là gì? Cách cải thiện và phòng ngừa

Tật cận thị, viễn thị, loạn thị (viễn loạn thị) (được gọi chung là tật khúc xạ ở mắt) là một trong những nguyên nhân gây giảm thị lực hàng đầu hiện nay. Theo thống kê của WHO – Tổ chức Y tế Thế giới (2007), trên thế giới có 153 triệu người mắc tật khúc xạ đang sống và làm việc với thị lực kém hoặc chuyển biến nặng hơn là mù lòa. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tật viễn loạn thị là gì nhé !

Viễn loạn thị là gì ?

Viễn loạn thị là trường hợp mắt của bạn đồng thời mắc các tật viễn thị và tật loạn thị. Với mắt bị viễn thị bạn chỉ có thể nhìn rõ được những vật ở xa, những vật ở khoảng cách gần khi nhìn sẽ bị mờ, mắt bị nhòe đi và không thể thấy rõ. Loạn thị là tật ở mắt khi nhìn những vật dù ở khoảng cách xa hay gần đều bị mờ và méo mó hình ảnh.

Chức năng của mắt là giúp cho chúng ta nhìn rõ được những vật ở xung quanh. Ở mắt bình thường (hay còn gọi là mắt chính thị, mắt không có tật khúc xạ), thì hình ảnh của vật luôn hội tụ đúng trên võng mạc.

Nếu hình ảnh của vật không rơi đúng vào võng mạc (do nguyên nhân nào đó khiến mắt không có khả năng hội tụ một cách chính xác những tia sáng đi vào mắt) thì gọi là mắt có tật khúc xạ.

Tìm hiểu tật viễn thị

Mắt viễn thị có trục trước sau ngắn hơn bình thường, khiến các tia sáng hội tụ ở sau võng mạc, ảnh hiện lên trên võng mạc không rõ nét, mắt viễn thị không thể nhìn rõ các vật ở gần.

Để cố gắng nhìn rõ, mắt luôn phải điều tiết để đưa ảnh rơi trên võng mạc. Do điều tiết liên tục, mắt viễn thị bị mệt mỏi, gây đau đầu, nhức mắt và hay chảy nước mắt.

Viễn loạn thị là gì? Cách cải thiện và phòng ngừa
Viễn loạn thị là gì? Cách cải thiện và phòng ngừa

Nguyên nhân mắt bị viễn thị:

Do bẩm sinh cầu mắt ngắn

Do không giữ đúng khoảng cách nhìn, thường xuyên nhìn xa khiến thể thủy tinh luôn xẹp xuống (giãn)

Do thủy tinh thể ở người lớn tuổi đã bị lão hóa, mất tính đàn hồi, không phồng được.

Người viễn thị khi nhìn như người bình thường thì ảnh của vật ở phía sau màng lưới,

Tìm hiểu tật loạn thị

Loạn thị là một tật về mắt liên quan đến khúc xạ. Ở mắt bình thường, các tia hình ảnh sau khi đi qua giác mạc thì được hội tụ ở một điểm trên võng mạc.

Nhưng ở mắt loạn, các tia hình ảnh lại được hội tụ ở nhiều điểm trên võng mạc khiến cho người bị tất khúc xạ này thấy hình ảnh nhòe, không rõ.

Nguyên nhân

Loạn thị là khi giác mạc mắt có hình dạng bất thường khiến khả năng tập trung ánh sáng của giác mạc bị giảm đi. Tình trạng này có thể đi kèm với cận thị thành tật cận loạn, hoặc đi kèm với viễn thị thành tật viễn loạn.

Viễn loạn thị là gì?

Loạn thị cũng có thể do thủy tinh thể bị nghiêng trong nhãn cầu. Do vậy, ảnh của vật mà mắt ta nhìn thấy sẽ bị méo hoặc bị mờ cả khi nhìn xa và nhìn gần. Để chỉnh tật loạn thị, ta dùng kính trụ để đưa ảnh về hội tụ trên võng mạc theo từng trục bị loạn.

>> Xem thêm: Loạn thị bẩm sinh là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Mắt viễn loạn có mổ được không?

Phương pháp hỗ trợ cải thiện tiên tiến nhất là phẫu thuật bằng laser excimer. Hiện tại, 2 phẫu thuật chính được sử dụng trong hỗ trợ cải thiện tật khúc xạ bằng laser excimer là Photo Refractive Keratectomy (PPK) và Laser in Situ Keratomileusis (LASIK).

Viễn loạn thị là gì?

Trong phẫu thuật PRK, lớp biểu mô giác mạc được lấy đi, sau đó laser excimer sẽ tác động trực tiếp lên bề mặt giác mạc để làm thay đổi độ cong giác mạc.

Còn trong phẫu thuật LASIK, chuyên gia tạo một vạt giác mạc, lật lên, sau đó laser excimer sẽ tác động trực tiếp lên phần nhu mô của giác mạc. Sau khi laser bắn xong, vạt giác mạc được đậy lại.

>> Xem thêm: Viễn thị và lão thị có những đặc điểm nào giống và khác nhau?

Biện pháp phòng ngừa và cải thiện các tật khúc xạ

1. Đeo kính

Phương pháp đơn giản nhất là đeo kính thuốc. Bệnh nhân cần đến các trung tâm lớn, có uy tín để được khám, phát hiện đúng loại tật khúc xạ và cấp đơn kính đúng số.

Ngoài ra, có thể sử dụng kính áp tròng để điều chỉnh tật khúc xạ. Nhưng lưu ý khi đeo kính áp tròng, cần đến bệnh viện hoặc các phòng khám nhãn khoa để kiểm tra 3 tháng 1 lần. Trong trường hợp đeo kính thấy có biểu hiện ngứa mắt, cộm mắt hoặc mắt đỏ rát cần tháo kính ra ngay và tìm gặp chuyên gia chuyên khoa.

2. Xây dựng lối sống khoa học tốt cho mắt

Để giảm nguy cơ mắt bị tật khúc xạ, khi làm việc, học tập, lao động trí óc với cường độ cao thì mọi người cần chú ý những yếu tố sau đây để bảo vệ và chăm sóc mắt:

Nơi học tập, làm việc cần đủ ánh sáng với sự phân bố và cường độ tốt, không gây lóa mắt.

Kích thước của bàn, ghế phải phù hợp với từng người.

Cho mắt thư giãn nghỉ ngơi sau thời gian học tập hoặc làm việc quá dài bằng cách nhắm mắt lại tự nhiên như ngủ khoảng vài phút, nhìn ra xa trên 5m, hoặc đi lại trong phòng,…

Không nên đọc sách khi đang di chuyển, đi tàu xe, máy bay,…

Vệ sinh mắt bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý mỗi ngày.

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là các thực phẩm có chứa vitamin A như gan động vật, trứng gà, trứng vịt, các lại rau quả có màu đỏ, cam, vàng như cà chua, gấc, cà rốt, bí đỏ… các loại rau có màu xanh lục

Thực phầm sáng mắt

Đặc biệt, đối với những người thường xuyên làm việc và sử dụng máy vi tính, cần tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

Đặt màn hình máy tính với khoảng cách tốt nhất từ 50 – 65cm.

Ánh sáng phòng làm việc và màn hình máy tính hợp lý, tránh ánh sáng phản chiếu trực tiếp trên màn hình gây chói và nhòe chữ.

Cho mắt nghỉ ngơi sau khi tiếp xúc với máy tính khoảng 30 phút.

Chớp mắt thường xuyên và dùng thêm nước muối sinh lý (nếu cần) để giữ độ ẩm cho mắt.

Không nên thức quá khuya để làm việc với máy tính và sử dụng điện thoại trong bóng tối.

3. Chủ động chăm sóc mắt từ bên trong

Để hỗ trợ phòng ngừa cũng như cải thiện thị lực khi đã mắc các tật khúc xạ, bên cạnh việc áp dụng các biện pháp trên, cần chú trọng bảo vệ mắt từ bên trong bằng cách bổ sung dưỡng chất chuyên biệt giúp tăng cường Thioredoxin – một loại protein trọng lượng phân tử nhỏ có mặt khắp cơ thể nhưng tập trung nhiều nhất ở mắt, có chức năng bảo vệ thủy tinh thể, võng mạc ở cấp độ tế bào. Tăng cường Thioredoxin chính là yếu tố then chốt để đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt.

Với thủy tinh thể, Thioredoxin sẽ giúp duy trì liên kết -SH cũng như giảm thiểu sự hình thành liên kết biến tính –SS của các protein tại thủy tinh thể, nhằm giữ độ trong suốt và co giãn của thủy tinh thể khi tiếp nhận hình ảnh và ánh sáng bên ngoài đưa vào, giúp hình ảnh và ánh sáng hội tụ trên võng mạc, giúp mắt nhìn rõ dù vật ở gần hay xa.

Hình ảnh Viễn loạn thị là gì? Biện pháp cải thiện và phòng ngừa

Với võng mạc, Thioredoxin giúp gia tăng hoạt động và bảo vệ lớp tế bào võng mạc bằng 3 cơ chế:

Hoạt hóa, chuyển mã thông tin giữa các tế bào

Làm chậm quá trình thoái hóa tế bào

Bảo vệ tế bào thị giác trước sự tấn công của các chất gây hại sinh ra trong các phản ứng oxy hóa.

Để gia tăng tổng hợp Thioredoxin, theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Oxidative Medicine and Cellular Longevity lượng Thioredoxin sẽ tăng cao sau khi sử dụng Broccophane. Vì thế, bổ sung Broccophane có ý nghĩa tích cực trong việc bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc, từ đó giúp tăng cường thị lực, hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện hiệu quả các tật khúc xạ như viễn loạn thị.

>> Xem thêm: Mắt bị cận thị có nên đeo kính thường xuyên không?

Nguồn: WIT


Tham gia Zalo OA của PHÒNG KHÁM MẮT VIỆT NHẬT để được hỗ trợ: Tại đây

MUA KÍNH MẮT TỐT TẠI KÍNH MẮT VIỆT NHẬT

Kính mời quý khách tới cửa hàng để chọn cho mình những chiếc kính phù hợp. Kính mắt Việt Nhật đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi chờ Quý khách tới cửa hàng tại: 1048 – 1050 đường Trần Hưng Đạo, P. Phúc Thành, TP. Ninh Bình, Ninh Bình.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời